Bộ ảnh chân thực, sống động về cuộc sống Hạ Long những năm 1990

9th Th8 2017

Hạ Long được bình chọn là điểm đến thần tiên trên hành tinh. Nhiều du khách đã trải nghiệm và cho rằng vịnh Hạ Long là một trong những trải nghiệm nên có trước khi chết. Nói như vậy đủ để thấy sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của vùng đất di sản, nhiều lần được Unesco công nhận. Hạ Long mang vẻ đẹp thoát tục, lộng lẫy và kiêu sa với những núi đá vôi nhô lên trên mặt biển trong xanh, quyến rũ cùng những bãi biển thơ mộng, bờ cát trắng trinh nguyên và những hang động kì bí, có niên đại hàng triệu năm, ẩn chứa nhiều câu chuyện về lịch sử loài người.

Hình ảnh biển Hạ Long đơn sơ những năm 1990

Nhiều du khách có cơ hội đến với Hạ Long nhiều lần cảm nhận Hạ Long giờ đây khác xưa rất nhiều. Hạ Long ngày nay không chỉ là kì quan thiên nhiên thế giới với quần thể biển đảo và những khu rừng nguyên sinh đa dạng mà còn là thành phố biển phát triển hiện đại và năng động. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng một Hạ Long đơn sơ, mộc mạc và quyến rũ qua những bức ảnh của thập niên 90.

Bãi biển Tuần Châu

Tuần Châu là bãi biển nổi tiếng nhất nhì miền Bắc những năm 90 với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp cùng nước biển trong xanh, hiền hòa. Thời bao cấp, du lịch chưa thực sự phát triển nên lượng khách đến với Tuần Châu còn rất ít, du lịch chỉ ở dạng sơ khai như trong bức ảnh được chụp năm 1990.

Du khách đến với Hạ Long năm 1990 thưa thớt và thường đi theo đoàn do cơ quan tổ chức

Vào thời đó chỉ có những cơ quan mới đưa cán bộ nhân viên đến nghỉ mát ở nơi đây còn người dân thì rất thưa thớt. Dịch vụ du lịch trên biển chỉ đơn giản là cho thuê áo phao và đồ tắm.

Du khách đến với Hạ Long những năm 1990 chủ yếu là để tắm biển và ngắm cảnh

Ngày nay bãi biển Tuần Châu phát triển không ngừng, vươn lên trở thành một trong những bãi biển đẹp nhất của Hạ Long với cơ sở vật chất hiện đại cùng nhiều khách sạn, resort và nhà hàng sang trọng. Hàng năm, nườm nợp du khách đến với bãi biển Tuần Châu xinh đẹp.

Bãi biển Tuần Châu ngày nay phát triển trở thành một trong những bãi biển xinh đẹp của Hạ Long

Những con thuyền đưa khách tham quan vịnh

Du lịch trên vịnh Hạ Long những năm 1990 còn đơn sơ, mộc mạc không kèm theo ăn uống trên tàu và ngủ đêm trên vịnh. Du khách thường tham quan vịnh và trở về nghỉ ngơi trong buổi sáng hoặc chiều. Những con thuyền đưa khách ra Vịnh nhỏ bé với sức chứa khiêm tốn. Thời bao cấp, du khách tham quan vịnh chủ yếu là ngắm cảnh chứ chưa trải nghiệm các hoạt động khám phá mặt biển hay lặn ngắm san hô.

Những con thuyền nhỏ đưa khách tham quan Vịnh

Ngày nay du lịch Hạ Long du khách sẽ được thưởng ngoạn trên những chiếc du thuyền lớn, sang trọng. Hành trình khám phá Hạ Long thường kéo dài vài ngày kèm theo cả dịch vụ ăn uống và ngủ đêm trên Vịnh.  Ngoài ra du khách có thể tự trải nghiệm khám phá vịnh qua các hoạt động chèo thuyền kayak hay lặn ngắm khám phá tầng đại dương.

Du thuyền 5 sao ở Vịnh Hạ Long đưa du khách tham quan, khám phá Vịnh trong nhiều ngày

Cuộc sống lam lũ của người dân làng chài

Cuộc sống của những người dân làngchài trên mặt vịnh những năm 90 hết sức đơn sơ chỉ có mỗi con thuyền nhỏ là tài sản quý giá và một gia đình nhỏ bao gồm vợ chồng và 2 hoặc 3 đứa con. Ngư dân mưu sinh bằng cách đánh bắt hải sản, khai thác san hô bán cho khách du lịch. Trẻ con lên đênh cùng bố mẹ trên mặt nước từ nhỏ, chèo thuyền ra biển phụ giúp bố mẹ đánh bắt hải sản và bán san hô cho khách du lịch.

Cuộc sống lam lũ của người dân làng chài những năm 1990

Hiện nay cuộc sống của người dân làng chài ở Hạ Long đã có nhiều thay da đổi thịt. Nhiều ngư dân còn làm nhà kiên cố ngay trên những con thuyền lớn trên mặt biển. Cuộc sống mưu sinh của ngư dân không còn vất vả như xưa nhờ có kĩ thuật hiện đại. Giờ đây ngư dân không còn chèo tay để ra khơi đánh bắt hải sản nữa mà nhờ có những chiếc thuyền được gắn mô tơ điện chỉ cần chạy vài giờ là ra đến biển do đó những chuyến ra khơi giờ đây cũng được rút ngắn lại rất nhiều so với ngày xưa, mỗi chuyến ra khơi thường kéo dài nửa tháng cho đến một tháng.

Ngày nay bộ mặt làng chài đã có nhiều thay đổi khang trang và to đẹp hơn

Hạ Long xưa kia đã nổi tiếng với những bãi biển xinh đẹp, trong xanh, mát lành, thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Nhưng các dịch vụ du lịch và hoạt động du lịch còn đơn sơ, nghèo nàn. Du lịch Hạ Long thời những năm 1990 chỉ đơn thuần là ngắm cảnh mà chưa có những trải nghiệm khám phá thiên nhiên xinh đẹp.

Du thuyền phục vụ nghỉ dưỡng ngay trên vịnh Hạ Long

Ngày nay đến với Hạ Long du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự phát triển không ngừng của thành phố biển năng động. Các hoạt động, dịch vụ du lịch, lưu trú phát triển đa dạng, đẳng cấp làm hài lòng mọi du khách. Những bãi biển quy hoạch phát triển với những khách sạn, khu resort sang trọng mọc lên như nấm sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí và mua sắm của du khách. Với sự thay đổi không ngừng, Hạ Long đang ngày càng hoàn thiện mình và đẹp hơn trong mắt du khách.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *