Khám phá Bảo tàng Quảng Ninh với sự độc đáo riêng

3rd Th6 2017

Đến với du lịch 1 ngày Vịnh Hạ Long, một điểm du khách không thể bỏ qua đó là Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh nơi có lối kiến trúc độc đáo và có giá trị lịch sử ý nghĩa đối với thế hệ trẻ Quảng Ninh, đây cũng là nơi có vẻ đẹp vô cùng đặc sắc khiến cho du khách vô cùng thích thú mỗi lần đến nơi đây.

Thông tin mà bạn cần biết về Bảo Tàng Quảng Ninh

Thông tin hữu ích

 • Được xây dựng năm 2013 là công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh (30/10/1963 – 30/10/2013).
 • Nằm trong quần thể các công trình văn hóa khu vực Cột 3
 • Thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Có diện tích lên tới 24.000m2
 • Với số vốn đầu tư lên tới 900 tỷ
 • Có 3 tầng với thiết kế mỗi tầng được trưng bày khác nhau
 • Được lắp đến 14.000m² kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt
 • Thời gian mở cửa  sáng 8h00 – 11h30 và chiều 13h30 – 17h00, mở cửa các ngày trong tuần (trừ thứ 2)

ghé thăm Bảo Tàng - Thư viện Quảng Ninh

Đến Hạ Long ghé thăm Bảo Tàng – Thư viện Quảng Ninh

Tour Du Lịch Hạ Long Superior thăm vịnh 3-4 giờ giá chỉ  790.000

 1. Vị trí

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh nằm trong quần thể các công trình văn hóa khu vực Cột 3, có vị trí thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh (30/10/1963 – 30/10/2013). Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh có nhiều hiện vật trưng bày có giá trị với không gian đẹp và lối kiến trúc độc đáo, chính vì vậy nơi đây đã là một điểm đến du lịch thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến để tham quan.

Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

 1. Sự hình thành và kiến trúc đặc biệt của Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh được xây dựng với diện tích lên tới 24.000m2 và có tổng số vốn đầu tư lên tới 900 tỷ đồng, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo.

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh bao gồm 3 khối nhà được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cầu trên cao là bảo tàng, thư viện và khu vực hội thảo, trưng bày. Được xây dựng khi lấy ý tưởng từ hình tượng một loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh đó là than đá, công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh là công trồng như một biểu tượng đẹp của con đường ven biển đẹp nhất Hạ Long.

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh được xây dựng khá đặc biệt với việc lắp đến 14.000m² kính bán cường lực có khả năng chống tự vỡ do biến đổi nhiệt và với những thủ pháp kiến trúc táo bạo khiến cho công trình được xây dựng lên như một tấm gương soi khổng lồ phản chiếu lại hình ảnh một Vịnh Hạ Long vô cùng đẹp.

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh với lối kiến trúc đặc biệt

Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh với lối kiến trúc đặc biệt 

 1. Bố trí các tầng trong Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh

Du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bước vào tầng trệt của khối nhà bảo tàng, đến với nơi đây du khách có thể chiêm ngưỡng được những mô hình thuyền buồm và những bộ xương cá voi.

Bước đến tầng 1 ấn tượng đầu tiên của du khách là có thể chứng kiến lối kiến trúc vô cùng độc đáo với cách bố trí các cột trưng bày dạng ống núi được làm từ những chất liệu hiện đại nhất như lan can kính cường lực hay như hệ khung thép.

Đặc biệt mỗi ống núi ấy hiện lên một không gian riêng của quá trình kiến tạo biển, hệ sinh thái biển, địa chất, hệ động thực vật đặc hữu ở nơi đây và các loài côn trùng.Bộ xương cá voi khổng lồ bắt mắt

Bộ xương cá voi khổng lồ bắt mắt

Và du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên khi như được chứng kiến cảnh tượng giữa lòng đại dương hiện ra trước mắt khi nhìn vào lớp vải bao phủ in hình núi đá Vịnh Hạ Long với công nghệ trình chiếu ánh sáng hiệu ứng nước khiến du khách vô cùng thích thú.

Bước đến tầng 2 của khối nhà Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh du khách sẽ nhìn cảm nhận thấy rằng dường như nơi đây giống một con thuyền gỗ khổng lồ, nơi mà chứa định nhiều giá trị lịch sử của trận chiến Bạch Đằng, của cuộc kháng chiến chống Pháp chống Mỹ hay văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, đặc biệt còn có những dấu tích của thời kỳ sơ sử và tiền sử.

Khu trưng bày văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử

Khu trưng bày văn hóa Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử

Đến với khu trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp du khách sẽ nhận thấy ngay những rừng cây bao phủ giống như hình ảnh khu Đông Triều anh hùng. Bên cạnh khu thời kháng chiến chống Pháp xanh biếc của rừng cây du khách lại vô cùng ấn tượng khi bước vào đến khu dựng lại thời kỳ kháng chiến chống Mỹ với những chiếc máy bay được dựng trong không gian rộng lớn khiến cho ai ai cũng nhớ về thời kháng chiến oanh liệt của lực lượng không quân.

Đến với khu trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp

Đến với khu trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp

Đặc biệt đối với nhiều du khách đến với không gian văn hóa tâm linh gắn với Yên Tử  và thiền phái Trúc Lâm du khách sẽ được chứng kiến nhiều hiện vật quý báu cùng với mô hình chùa Đồng vô cùng đặc sắc, thêm vào đó màn hình lớn trình chiếu hình ảnh trực tiếp từ Khu di tích và danh thắng Yên Tử 24/24h và nổi bật bên cạnh là không gian của những hiện vật di sản nhà Trần ở Đông Triều.Du khách thích thú khi nhìn những cổ vật còn xót lại

Du khách thích thú khi nhìn những cổ vật còn xót lại

Tại tầng 3 là nơi trưng bày các thành tựu kinh tế, bản sắc văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Quảng Ninh khi du khách đi tham quan sẽ được chứng kiến nhiều những hiện vật được sử dụng trong hoạt động khai thác mỏ, những hình ảnh Bác Hồ  về thăm và làm việc tại Quảng Ninh, đặc biệt là có hình ảnh mô phỏng ngành than là những hệ thống hầm lò khai thác than với những cột gỗ, vì kèo, xe kéo…, khiến cho du khách mặc dù không đến những hầm mỏ cũng có thể trải nghiệm được nhiều điều về ngành công nghiệp này.

Dụng cụ thời xưa ở nơi đây

Dụng cụ thời xưa ở nơi đây

Tại tầng này toàn bộ lịch sử ngành công nghiệp khai thác than Quảng Ninh được tái hiện lên từ thời Nguyễn cho đến thời kỳ Pháp thuộc và cho đến hiện nay, tất cả đều được phác họa hiện rõ nét ở đây. Một hầm lò khai thác than tỉ lệ 1:1 mô phỏng với những cột chống, xe goòng, công nhân mỏ đang làm việc…với những hình ảnh giản dị đó đã dựng lên một không gian sông động đến vô cùng, chân thực đến từng chi tiết khiến cho du khách lầm tưởng mình đang bước vào một hầm mỏ ở Quảng Ninh thực sự vậy.

Đến với không gian trưng bày về văn hóa du khách sẽ cảm nhận được đời sống của 14 dân tộc ở tỉnh Quảng Ninh từ những dân tộc ít người đến những dân tộc đông dân như dân tộc: Kinh, Sán Dìu, Hoa, Tày, Dao…nơi đây được dựng lên với thiết kế có những mái nhà đơn xơ, những đồ dùng mang tính chất bản địa, những chiếc cột gỗ chống ở giữa nhà vô cùng đặc biệt.Cuộc sống của những người dân tộc Quảng Ninh qua phác họa

Cuộc sống của những người dân tộc Quảng Ninh qua phác họa 

Đến với không gian cuối cùng của Bảo tàng nơi đây xuất hiện nhiều hình ảnh Bác Hồ đến với Quảng Ninh, những hình ảnh thể hiện nơi đây đã vinh dự được Bác Hồ 7 lần về thăm và những tư liệu lịch sử khác của vùng đất Quảng Ninh, điều này thực sự có ý nghĩa vô cùng lớn, ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ hôm nay.

Hình ảnh Bác Hồ về thăm Quảng Ninh trong bảo tàng

Hình ảnh Bác Hồ về thăm Quảng Ninh trong bảo tàng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *