Núi Bài Thơ – ngọn núi của thi ca

20th Th5 2017

Đến với Hạ Long chắc hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long hay đảo Tuần Châu với nhiều khu vui chơi giải trí thú vị mà ít người biết đến một thắng cảnh tuyệt đẹp mà ở đó có thể khám phá một thành phố Hạ Long với nét riêng đó là núi Bài Thơ.

Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi đẹp nhất Hạ Long

Khám phá vẻ đẹp của núi Bài Thơ

Khám phá vẻ đẹp của núi Bài Thơ

Thông tin hữu ích

 • Núi Bài Thơ cao hơn 200m
 • Nằm trên phố Hàng Nồi, phường Bạch Đằng
 • Núi Bài Thơ có nhiều dấu ấn của những bài thơ xưa trên đá
 • Gắn với sự kiện lịch sử chống quân Mông Nguyên năm 1228
 • Là nơi mà vua Lê Thánh Tông để lại một bài thơ
 • Nơi đây có rất nhiều bài thơ của nhiều thi sĩ nổi tiếng thời xưa
 • Trên đỉnh có thể ngắm toàn cảnh Hạ Long
 • Không mất vé tham quan thắng cảnh
 • Leo núi mất khoảng 30p
 • Giá thuê tàu thăm vịnh hạ long

Ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long đẹp mê hồn trên núi Bài Thơ

Ngắm toàn cảnh Vịnh Hạ Long đẹp mê hồn trên núi Bài Thơ

 1. Núi Bài Thơ – ngọn núi thi ca

Nằm ngay ở trung tâm thành phố núi Bài Thơ bề thế uy nghi như một tuyệt tác của người mẹ tạo hóa đã giày công sáng tạo nhào nặn ra nó với địa hình kiến tạo đá vôi và độ cao hơn 200m. Nhắc đến núi Bài Thơ là nhắc đến một dòng chảy của thi ca của lịch sử về những chiến công vẻ vang của những người anh hùng đất Mỏ.

hình ảnh Núi Bài Thơ với độ cao 200m

Núi Bài Thơ với độ cao 200m

Trên đỉnh núi thi ca này vào ngày 1/5/1930 trong không khí sục sôi cách mạng đã tung bay lá cờ của Đảng thể hiện cho biểu tượng cho chính nghĩa của chân lý đã chiến thắng ách thống trị hung tàn, ách nô dịch của thực dân Pháp tại nơi đây.

Núi Bài Thơ trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử những dấu vết khắc trên đá đã bị mưa nắng bào mòn nhưng giá trị lịch sử vẫn còn nguyên vẹn, những bài thơ cô mang tầm vóc của thời đại sáng ngời tư tưởng về hòa bình, ấm lo vẫn còn có sức lan tỏa đến tận ngày nay.Núi Bài Thơ ngọn núi của thi ca

Núi Bài Thơ ngọn núi của thi ca

 1. Những bài thơ lịch sử trên núi Bài Thơ

Vào năm 1228 trong trận đánh chống quân Mông Nguyên của đất nước lịch sử núi Bài Thơ được viết nên hào hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước, dấu ấn còn được lưu trên những bia đá ghi những vị trí chiến lược quan trọng của ngọn núi trong chiến thắng ấy.Núi Bài Thơ gắn với nhiều dấu ấn lịch sử

Núi Bài Thơ gắn với nhiều dấu ấn lịch sử 

Mùa xuân năm 1468, trên đường đi tuần du khắp vùng châu An Bang và tập trận trên sông Bạch Đằng, nhà vua đến trước chân núi Truyền Đăng xúc động trước cảnh núi cao vời vợi, biển xanh ngắt trên một nền trời xanh thăm thẳm đẹp đến mê hồn, nhà vua không cầm được lòng mà đã để lại nơi đây một bài thơ trên vách núi và có khắc tên người. Kể từ đó ngọn núi có tên là núi Đề Thơ hay còn được gói là núi Bài Thơ, sau này trở thành di tích của lịch sử đặc biệt quan trọng của quốc gia.

Bài thơ vua Lê Thánh Tông để lại trên núi Bài Thơ

Bài thơ Vua Lê Thánh Tông để lại trên núi Bài Thơ 

Vào năm 1729 chúa An Đô Vương Trịnh Cương một nhà thờ có tiếng thời Lê cũng có một bài thơi với thể thất ngôn bát cú họa lại bài thơ của vua Lê khi đem quân đi tuần qua đây. Núi Bài Thơ không chỉ chạm tới tâm hồn của nhiều bậc đế vương thế kỷ trước mà cho đến thế kỷ 20 nhiều nhà thơ không cưỡng nổi vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ bí nơi đây mà để lại những câu thơ tức cảnh sinh tình.

Du khách thích thú tự hào về lịch sử hào hùng ở núi Bài Thơ

Du khách thích thú tự hào về lịch sử hào hùng ở núi Bài Thơ

 1. Cùng nhau leo núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ có độ cao khoảng 200m nằm ngay sát mét biển là một trong những di sản Vịnh Hạ Long, leo lên núi Bài Thơ là một thú vui vô cùng hấp dẫn bởi lẽ khi len được tới đỉnh núi du khách sẽ cảm thấy được cảnh quan của Vịnh Hạ Long vô cùng đẹp, vô cùng kỳ vĩ, cảnh tượng xuất hiện trước mắt của du khách là một Vịnh Hạ Long kỳ vĩ bên cạnh dòng nước trong xanh mênh mông, đâu đó nhấp nhô những con con thuyển nhỏ xinh đang ẩn hiện giữa những hòn đảo đá, ở nơi đây du khách sẽ cảm thấy được một bầu trời cao lồng lộng với cây cỏ hữu tình, chim đua nhau hót tạo lên một thứ âm thanh vô cùng bình yên.Đường lên núi Bài Thơ được xây dựng khá dễ đi

Đường lên núi Bài Thơ được xây dựng khá dễ đi

Nằm cùng ngõ lên nhà của vài gia đình trên phố Hàng Nồi, phường Bạch  Đằng đường lên núi Bài Thơ khá thoải không dốc đứng có những bậc đá được tạo lên khiến cho du khách có thể lên một cách dễ dàng hơn.

Trên đường đi du khách sẽ bắt gặp hàng trăm loài cây mà chưa từng được biết đến tên ở vách núi, từng bước chân lên đến đỉnh du khách đều cảm nhận được hơi gió mát lạnh từ biển thổi vào, dọc đường đi luôn có những bóng cây râm mát cùng với những tiếng chim hót véo von nghe rất vui tai dù là đi vào mùa đông hay mùa hè.Bắt gặp những chú dê núi trên đường lên núi Bài Thơ

Bắt gặp những chú dê núi trên đường lên núi Bài Thơ

Đôi lúc du khách vô cùng thích thú khi gặp cảnh nhà ai đang chăn thả đàn dê gặm cỏ bên sườn dốc sinh động đến vô cùng. Do núi Bài Thơ không quá dài nên sau khi leo chừng khoảng 30 phút du khách đã đến với điểm đến của mình tận hưởng được vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long cũng như hưởng trọn không khí trong lành của núi rừng

Du khách thích thú ngắm cảnh ven đường lên đỉnh núi Bài Thơ

Du khách thích thú ngắm cảnh ven đường lên đỉnh núi Bài Thơ

 1. Điều thú vị trên đỉnh núi Bài Thơ

Điều thú vị khi đến với núi Bài Thơ là du sách sẽ tận hưởng được không khí trong lành nhưng vẫn có hương vị của hơi biển ở nơi đây, lên đến đỉnh núi du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi phóng tầm mắt ra bốn phía thành phố Hạ Long xinh đẹp vô cùng với những đảo đá nhốp nhô, biển cả rộng lớn xanh ngắt một màu.Trên đỉnh núi Bài Thơ Vịnh Hạ Long hiện ra một màu xanh biếc

Trên đỉnh núi Bài Thơ Vịnh Hạ Long hiện ra một màu xanh biếc

Lúc này du khách sẽ thấy xa xa sóng biển vỗ rì rài, nước biển trong xanh bao la, đâu đó quanh hương gió lồng lộng nơi núi rừng có hương vị hơi mặn của biển, trên cao có những cánh chim hải âu đang sải cánh tung bay tất cả vẽ lên một bức tranh cảnh biển bình yên đến lạ. Thú vị hơn khi đứng trên đỉnh ngọn núi Bài Thơ du khách có thể nhìn thấy những góc khuất của thành phố nơi mà dường như ta chưa đặt chân đến và chưa khám phá nó.

Vẻ đẹp của núi Bài Thơ qua con mắt của du khách

Vẻ đẹp của núi Bài Thơ qua con mắt của du khách

Thấp thoáng những xung quanh canh biển rộng lớn mênh mông là những tòa nhà cao tầng trầm mặc bên cạnh nhà thờ cổ kính, với những con đường quanh co dài tít tắp, hay bắt gặp hình ảnh cầu Bãi Cháy cong vắt bắc qua đôi bờ Cửa Lục, và trên đỉnh núi ta cũng có thể cảm nhận được sự vui vẻ tấp nập của làng chài khi thuyền cập bến.

Hạ Long xuất hiện trước mắt du khách lúc này là một thành phố trẻ căng tràn sức sống, điều này du khách không thế nào khám phá được khi tham gia cuộc hành trình khám phá Hạ Long bằng ô tô hay xe máy. Trải nghiệm leo lên núi Bài Thơ ngắm cảnh quả thật là một trải nghiệm khó quên khi du khách đến nơi đây.

Hình ảnh Hạ Long đẹp mơ màng nhìn từ phía núi Bài Thơ

Hình ảnh Hạ Long đẹp mơ màng nhìn từ phía núi Bài Thơ

Núi Bài Thơ là niềm tự hào của người dân TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và dân Việt Nam nói chung cùng chúng tôi trải nghiệm tại đây, Hãy bình luận bên dưới nếu bạn cần giải đáp, hoặc like và chia sẻ bài viết đến người cần thông tin bổ ích này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *