Tham quan ngôi chùa nổi tiếng Quảng Ninh – chùa Ba Vàng

7th Th6 2017

Quảng Ninh là một vùng đất với rất nhiều danh lam thắng cảnh tươi đẹp và có giá trị to lớn cho ngành công nghiệp không khói cũng như những giá trị văn hóa, tâm linh. Đến với Quảng Ninh bạn hãy đến với Vịnh Hạ Long kiều diễm với biết bao cảnh sắc tươi đẹp, bên cạnh đó là các công trình thiền viện, đền chùa rất nổi tiếng như Yên Tử, chùa Cái Bầu, đền Cửa Ông, chùa Long Tiên và nổi tiếng với chùa Ba Vàng.

Kinh nghiệm du lịch tâm linh Chùa Ba Vàng

Ba Vàng là ngôi chùa linh thiêng và có giá trị văn hóa, tín ngưỡng của người Việt. Hãy cùng chúng tôi tham quan, bái lễ tại ngôi chùa linh thiêng và tìm hiểu về những giá trị văn hóa tại ngôi chùa này nhé!

Thông tin hữu ích:

 • Quãng đường Hà Nội – chùa Ba Vàng khoảng 120 km.
 • Vé xe khách mất khoảng 100.000 đồng/người.
 • Xe ôm lên chùa Ba Vàng khoảng 30.000 – 40.000 đồng/người.
 • Nên đến vào tháng 9 âm lịch để tham gia lễ hội hoa cúc vàng quy mô và hoành tráng.
 • Nhớ ăn mặc và nói năng đúng quy cách và chuẩn mực khi đến chùa.

Tượng Phật uy nghi và hiền từ tại chùa Ba Vàng

Tượng Phật uy nghi và hiền từ tại chùa Ba Vàng

 1. Vị trí địa lí

Chùa Ba Vàng tọa lạc tại lưng chừng núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa có tên gọi khác là Bảo Quang Tự, nằm ở độ cao khoảng 340 m phía Tây thành phố Uông Bí, đây là một vị trí rất đẹp bởi phía trước là dòng Bạch Đằng uốn lượn, phía xa xa là thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng, đưa tầm mắt ra xa tít tắp là biển Đồ Sơn. Phía bên trái là dãy Thanh Long trùng trùng điệp điệp quy tụ lại, phía bên phải là dãy Bạch Hổ kì vĩ phục xuống.

Chùa Ba Vàng với địa thế đẹp cùng không gian rộng mở

Chùa Ba Vàng với địa thế đẹp cùng không gian rộng mở

Với vị trí như vậy, chùa Ba Vàng như trung tâm và là nơi quy tụ mọi nét đẹp của thiên nhiên, cảnh vật nơi đây.

 1. Lược sử chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng theo nghiên cứu thì đã có từ rất lâu đời thì có thể được xây dựng từ những năm 1706, vào thời vua Lê Dụ Tông, gắn liền với tên tuổi của Ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác (1659 – 1758). Nhưng theo nghiên cứu rất có thể chùa xuất hiện từ thế kỉ XIII đời nhà Trần, từ những năm 1993 thì chùa được trùng tu, tôn tạo và xây dựng lại và có diện mạo như ngày hôm nay. Đến tháng 1/2011, chùa xây dựng lại với quy mô khang trang và lớn để đáp ứng nhu cầu tu học của tăng ni, phật tử cũng như du khách tham quan đến lễ bái.

Chùa Ba Vàng được xây dựng lại và có diện mạo khang trang như ngày nay

Chùa Ba Vàng được xây dựng lại và có diện mạo khang trang như ngày nay

Khi bạn đến thăm chùa Ba Vàng bạn sẽ thấy có những di vật cổ như bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ “Thiên Bảo thạch trụ”. Các di vật này đều được làm bằng đá và có giá trị rất lớn về mặt lịch sử và văn hóa.

 1. Lộ trình Hà Nội – chùa Ba Vàng như thế nào?

Lộ trình Hà Nội – Uông Bí và đến chùa Ba Vàng cũng rất dễ dàng và thuận lợi cho du khách. Lộ trình cụ thể như sau:

Từ Hà Nội theo đi lên quốc lộ 18A, sau đó đến Bắc Ninh vẫn theo quốc lộ 18A và rẽ theo hướng Đông Triều – Uông Bí.

Bạn có thể đi xe khách, xe máy hoặc xe bus đến chùa Ba Vàng đều được do quãng đường không quá xa, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số hãng xe khách Hà Nội – Uông Bí:

 • Nhà xe Phúc Xuyên: xuất bến từ Mỹ Đình đến bến xe Uông Bí: giá vé là 100.000 đồng/người/lượt. Điện thoại liên hệ: 0203 3663 366.
 • Nhà xe Đức Phúc: xuất phát từ Mỹ Đình, dừng ở bến xe Uông Bí, giá vé 70.000 đồng/người/lượt. Điện thoại liên hệ: 0967 723 979
 • Nhà xe Minh Anh Limousine: Xuất phát từ nội thành Hà Nội đến bến xe Uông Bí, giá vé là 170.000 đồng/người/lượt.

Rất nhiều hãng xe khách từ Hà Nội - Uông Bí phục vụ du khách

Rất nhiều hãng xe khách từ Hà Nội – Uông Bí phục vụ du khách

 1. Vãn cảnh chùa Ba Vàng

Có lẽ du xuân đầu năm và lễ chùa đã trở thành nét đẹp trong văn hóa của người Việt, chùa Ba Vàng đã được xây dựng lại và có quy mô lớn như hiện nay, chùa có chính điện lớn nhất Đông Dương với diện tích là 4500 m2. Tổng diện tích chùa là 22 ha, được chia ra các khu như Lầu Chuông với diện tích 112 m2, Hành Lang La Hán có diện tích là 200 m2, Bảo Tàng 700 m2 và Khu Nhà Tăng: 1600m2; Thiền Đường 960 m2, ngoài ra có Cổng Đá, Cổng Tam Quan Nội, Cổng Tam Quan Trung và một số công trình phụ khác.

Đường lên chùa Ba Vàng với những bậc đá 

Đường lên chùa Ba Vàng với những bậc đá 

Chùa Ba Vàng có kiến trúc hài hòa, xây dựng lại bằng bê tông cốt thép nhưng sơn màu vân gỗ nên vẫn giữ được nét cổ kính và đặc trưng của lối kiên trúc Việt, chùa là nơi linh thiêng để các tăng ni, phật tử đến làm lễ và khách tham quan vãn cảnh cũng như cầu mong cho gia đình bình an, hạnh phúc.

Lễ khánh thành chùa Ba Vàng trang nghiêm 

Lễ khánh thành chùa Ba Vàng trang nghiêm 

Chùa còn có các bức tượng rất lớn và đồ sộ như tượng Phật A Di Đà là tượng Phật bằng gỗ lớn nhất miền Bắc nước ta, tượng Tam thế, Quan Âm, ông Thiện, ông Ác…

Lễ lấy nước ở giếng thần tại chùa Ba Vàng

Lễ lấy nước ở giếng thần tại chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng là nơi tổ chức lễ hội hoa cúc vàng vào dịp 9/9 âm lịch (tết Trùng Dương) để tôn vinh hình ảnh hoa cúc, đây là biểu tượng gắn liền với dòng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Lễ hội có các hoạt động rất quy mô như lễ dâng lục cúng, thưởng thức trà hoa cúc, lễ cầu quốc thái, dân an,… và còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa và tôn nghiêm khác nữa.

Lễ hội Hoa cúc vàng tại chùa Ba Vàng

Lễ hội Hoa cúc vàng tại chùa Ba Vàng

Rất nhiều tăng ni, phật tử và du khách hoan hỉ, thích thú khi thưởng lãm vẻ đẹp của loài hoa cúc vàng và những hoạt động ý nghĩa tại chùa. Hãy đến đây vào dịp tháng 9 âm lịch, khoảng tháng 10 dương lịch để tham gia lễ hội hoa cúc vàng đặc sắc cũng như vãn cảnh chùa Ba Vàng du khách nhé!

Tham khảo lịch trình đi hạ long 1 ngày để chiêm ngưỡng cảnh đẹp chùa ba vàng 2017

Tăng ni, phật tử lễ bái tại chùa Ba Vàng 

Tăng ni, phật tử lễ bái tại chùa Ba Vàng 

 1. Những lưu ý và kinh nghiệm khi tham quan chùa Ba Vàng

 • Quãng đường lên chùa Ba Vàng khá xa và mệt nên khi đi bộ bạn sẽ thấy có xe ôm đi theo, nếu bạn đi bộ thì khá vất vả bởi còn leo lên những bậc thang trên chùa cùng quãng đường đi xuống nữa, thế nên bạn hãy bắt một cuốc xe khoảng 20.000 đồng/chuyến/người và hai người khoảng 30.000 đồng, đặc biệt là các cụ già và em nhỏ thì nên đi xe ôm.
 • Bạn nên đi xe ôm ngay từ đầu bởi đường lên chùa khá khó đi và bạn lại không quen đường nữa nên khó khăn trong việc di chuyển, đi xe ôm từ chùa ra ngoài khoảng 40.000 – 50.000 đồng.
 • Đến bất cứ ngôi chùa nào bạn cũng nhớ hãy giữ gìn vệ sinh chung và tuân thủ quy tắc nơi đây vì đây là chốn linh thiêng, chùa Ba Vàng áp dụng để giày dép bên ngoài nên bạn cũng đừng chọn giày dép quá đắt để tránh bị đeo nhầm nhé.
 • Nên chú ý trang phục khi đến chùa.

Người dân náo nức đón chào lễ khánh thành dù thời tiết không ủng hộ 

Người dân náo nức đón chào lễ khánh thành dù thời tiết không ủng hộ 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngôi chùa Ba Vàng linh thiêng và lớn hàng đầu ở Việt Nam, bạn hãy đến đây vào dịp tháng 9 âm lịch để tham gia lễ hội Hoa cúc vàng nhé. Chúc bạn và gia đình có chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa. Đừng quên chia sẻ kinh nghiệm cũng như những kỉ niệm khi đến với mảnh đất Quảng Ninh dễ mến và thân thiện này bạn nhé

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *